Main Menu
เวปน่าสนใจ
มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย
NPTTC
ธนาคารแห่งประเทศไทย
สมาคมการพิมพ์ไทย
กรมทรัพย์สินทางปัญญา
สถาบันไทยเยอรมัน
สาระความรู้
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
ดิกชั่นนารี่ออนไลน์
สรรพากร
การผลิตสื่อการศึกษาเพื่อคนตาบอด
กรมส่งเสริมการส่งออก
ห้องสมุดกฎหมาย
การติดต่อสื่อสาร
สมุดหน้าเหลือง
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
หนังสือพิมพ์
มติชน
โพสต์ทูเดย์
แนวหน้า
บางกอกโพสต์
คมชัดลึก
การเดินทาง
เช็คระยะทาง
พยากรณ์อากาศ
สอบถามปัญหา/ตั้งกระทู้ที่นี่
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
เครื่องปริ้นเตอร์ยี่ห้อและรุ่นไหนที่สามารถปริ้นเพลทกระดาษขนาด ตัด11 ได้ดีครับ
(Reader : 3841)
ขอความรู้เกี่ยวกับเพลทกระดาษที่ใช้ปริ้นกับเครื่องปริ้นเตอร์ อยากทราบว่า 1.เพลทกระดาษมีกี่แบบครับ ยี่ห้อไหนที่ใช้ได้ดี 2.จำนวนอายุการใช้งานกี่เที่ยวพิมพ์ครับ
3.สามารถติดต่อซื้อได้ที่ไหน 4.เครื่องปริ้นที่ใช้ทำงานร่วมกับเพลทกระดาษรุ่นและยี่ห้ออะไรถึงจะใช้งานได้ดีกับเครื่องพิมพ์ ตัด11

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
Posted by : มือใหม่วัน/เวลา : 8/1/2553 9:35:02

อยากทราบว่า ปริ้นเตอร์แบบไหน สามารถปริ้นแผ่นฟิล์มได้ดำ และคมชัดที่จะสามารถมาอัดเพลทได้ดี และตัวหนังสือไม่ซีดจาง ครับ ตอนนี้ผมปริ้นจาก เครื่องของ Cannon iR2550i ครับ ปริ้นออกมาแล้วภาพไม่ดำไม่คมชัดเลย ใช้น้ำยาเร่งดำแล้วพออัดเพลทออกมาภาพ หรือตัวหนังสือซีดจาง ไม่สามารถขึ้นงานได้ครับ หรือมีเทคนิคดีช่วยตอบหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
ตอบคุณ chai หาซื้อเครื่องมือสองที่เซียร์รังสิตครับ
เอาที่ปรับปรุงสภาพแล้ว 4000 นิด ของ hp ชัวร์สุดๆครับใส่หมึกแท้รับประกันดำสนิทพอฉีดสเปรย์เร่งดำอัดสีเดียวออกมาใกล้เคียงฟิล์มครับผมใช้อยู่ทำหนังสือสีเดียว ฉลากสอดสี สบายๆ ต้นทุนต่ำ
Posted by :โป สุวินทวงศ์
วัน/เวลา :17/5/2555 10:22:06

อยากทราบว่า ปริ้นเตอร์แบบไหน สามารถปริ้นแผ่นฟิล์มได้ดำ และคมชัดที่จะสามารถมาอัดเพลทได้ดี และตัวหนังสือไม่ซีดจาง ครับ ตอนนี้ผมปริ้นจาก เครื่องของ Cannon iR2550i ครับ ปริ้นออกมาแล้วภาพไม่ดำไม่คมชัดเลย ใช้น้ำยาเร่งดำแล้วพออัดเพลทออกมาภาพ หรือตัวหนังสือซีดจาง ไม่สามารถขึ้นงานได้ครับ หรือมีเทคนิคดีช่วยตอบหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
Posted by :Chai
วัน/เวลา :29/3/2555 20:08:39

ผมรับงานต่อจากพ่อเมื่อก่อนพ่อพิมพ์แท่นนอนแบบป้อนมือ ต่อมาก็ใช้เครื่องตีธง ต่อมาก็เป็นอ๊อฟเซ็ทตัด 11 ต่อมารุ่นผม ผมก็ได้เรียนรู้งานด้านกราฟฟิค
ผมอยากทราบว่าผมทำฟีมสี่สีมาพิมพ์เครื่องตัด 11 ได้หรือเปล่าครับ
Posted by :ศรายุ กุตเสนา
วัน/เวลา :1/9/2554 23:00:05

ผมใช้ HP2300 เป็น LASER PRINTER ความละเอียด 1200 DPI PRINTออกมาแล้วหมึกดำหนานูนขึ้นมาเลย ไม่ต้องใช้นำ้ยาเร่งดำใดๆ แต่ต้องใช้หมึกแท้ นะครับ ผมซื้อเป็นเครื่องมือสอง 2000 กว่า จากร้านในเซียร์ รังสิต แนะนำให้PRINTไข และ ถ่ายเพลทดีกว่า
Posted by :Chart
วัน/เวลา :18/4/2553 20:39:27

ตอบคุณคนแก่แต่ยังมีไฟ
ผมเป็นลูกชายคุณวิชัย ครับ รับงานต่อจากคุณพ่อ นานแล้ว
ดีครับที่มีคนถามปัญหาแบบนี้ คำตอบอาจเป็นประโยชน์สำหรับคนรุ่นใหม่ ที่เห็นแต่เทคโนโลยีใหม่ๆ โดยไม่รู้ว่ามันมีราก มีที่มาจากไหน มีเหตุผลในการพัฒนาอย่างไรอย่างไร แล้วกลับมาสรุปว่าอย่างนั้นไม่ดี อย่างนี้ไม่ได้
ยินดีที่มีคนรุ่นเก่าๆ เข้าเวปนี้มา และร่วมแสดงความคิดเห็น เผยแพร่ความรู้ เทคนิค ที่เป็นรากฐาน ที่คนรุ่นปัจจุบันไม่รู้
Posted by :ประชิต
วัน/เวลา :29/1/2553 14:37:20

ขอบคุณคุณประชิตครับ (ลืมใส่ชื่อมือกดเร็วไปหน่อย)
ตอบด้วยความใจเย็นมีสาระ
และเป็นผู้มีความรู้รอบตัวมากๆเกี่ยวกับระบบนี้
คุณวิชัยน่าจะปลื้มใจมากๆที่มีคุณร่วมงาน
ผมรู้จักคุณวิชัยตั้งแต่สมัยคุณวิชัย
นำเครื่องตีธงไปติดตั้งเครื่องแรกที่เทพวิทยา(ขออภัยที่เอ่ยนาม)
ผมติดตามคำตอบคุณประชิตทุกเรื่องในบอร์ดนี้
ชอบมากๆ
Posted by :คนแก่ยังมีไฟ
วัน/เวลา :2/4/2553 14:06:00

ลืมตอบเรื่องการอัดเพลทด้วยแสงแดด
ทำได้ครับ ที่จริงการใช้เครื่องอัดเพลท ก็เพื่อควบคุมความสม่ำเสมอของการกระจายแสง และความเข้มแสง ที่เราควบคุมแสงแดดจากธรรมชาติไม่ได้นั่นเอง
ส่วนเรื่องเวลาที่ใช้ ในการอัดเพลทด้วยแสงแดดนั้น กำหนดยากขึ้นอยู่กับ แดด จัด หรือไม่ และยังต้องชดเชยเวลา ถ้าอัดอยู่แล้วแดดหุบ ต้องใช้ความชำนาญสูง ควบคุมคุณภาพเม็ดสกรีนได้ยาก
ต้องมีวัสดุกันแสงให้ดีระหว่างเตรียมการ เช่นเอาผ้าดำคลุมขณะยกออกมาวางตากแดด เว้นแต่จะทำแบบตัวหนังสือง่ายๆ ก็ลดความละเอียดในการถ่ายลงไป
เวลาที่ใช้ก็ตั้งแต่ 5 นาทีขึ้นไปแล้วแต่สภาพแดดครับ
เหมือนกับการถ่ายบล๊อคสกรีนก็ใช้แดด ได้เหมือนกัน
Posted by :ประชิต
วัน/เวลา :29/1/2553 0:00:39

ผมว่า มีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในเรื่องของวัตถุประสงค์ของเพลทแต่ละประเภท ซึ่งไม่ได้เป็นการแสดงความเห็นว่าอย่างไหนดีกว่ากัน แต่อันไหนเหมาะกับงานอะไรมากกว่าครับ
อันที่จริงการเลือกใช้เพลทแบบไหนไม่ใช่เรื่องของราคาต้นทุนอย่างเดียว ต้องมองหลายๆ มุมด้วยครับเช่น
1 ความเร็วในการสร้างแม่พิมพ์ เพลทกระดาษสร้างภาพโดยตรงจากเครื่องพริ้นท์ หรือเครื่องถ่ายเอกสาร ใช้เวลาหลังจากอาร์ตเวิร์คเสร็จบนจอ หรือเป็นต้นฉบับกระดาษพร้อมถ่าย จนใช้พิมพ์ได้ ไม่เกิน 3 นาที ในขณะที่เพลทอลูมิเนียม ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 นาที
เพราะต้องทำแบบออกมาเป็นแผ่นใส หรือกึ่งใสก่อนจึงจะถ่าย และล้างเพลท สมัยเริ่มแรกเพลทกระดาษมีที่มาจากการทดแทนงานโรเนียว จำนวนน้อย แต่ให้สวยขึ้นด้วยระบบออฟเซ็ท เช่นทำรายงาน 200 หน้า จำนวน 200 เล่ม ก็จะเห็นได้ชัดเจนว่าคุณจะเลือกใช้เพลทอะไรเพื่อพิมพ์ออฟเซ็ทงานชิ้นนี้
2 ต้นทุนค่าแม่พิมพ์ จริงอยู่ที่เพลทโลหะ อาจมีต้นทุนต่ำสุดประมาณ 20 บาท แต่เพลทกระดาษ แม้อาจราคาถึงแผ่นละ 24 บาท แต่สามารถถ่ายสำหรับพิมพ์ นามบัตร หรือการ์ด ทำได้ตั้งแต่ 4 บาท เพราะเพลทกระดาษสามารถ แบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อใช้พิมพ์ ตามขนาดงานที่ต้องการ ซึ่งเพลทโลหะทำไม่ได้ เปรียบเทียบง่ายๆ ถ้าวันหนึ่งมีงานพิมพ์ซองกฐิน 10 ชิ้น การ์ด 10 แบบ นามบัตร 10 แบบ คุณจะใช้เพลทกระดาษไม่เกิน 10 แผ่น 240 บาท ขณะที่เพลทอลูมิเนียม อัดหัว ท้าย ได้ 2 งาน ก็ยังต้องใช้ 15 แผ่น เป็นต้น
3 คุณภาพงาน และปริมาณงานที่ไม่สูง หรืองานที่ใช้ครั้งเดียว เช่นงานที่มีกำหนดวันเวลาระบุ ก็ไม่จำเป็นต้องเก็บเพลทไว้พิมพ์ซ้ำครั้งต่อไป
4 พื้นที่ทำงานที่จำกัด เช่นในอ๊อฟฟิตเล็กๆ ที่ต้องเอาทุกอย่างอัดไว้ทั้งหมด การอัดเพลท ล้างเพลทก็กลายเป็นยุ่งยาก การรักษาความสะอาด และกลิ่น สำหรับบางสถานที่ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะวัตถุประสงค์หนึ่งของเพลทกระดาษ คือสำหรับใช้ทำสำเนาออฟเซ็ท ในหน่วยงานต่างๆ ไม่ใช่สำหรับโรงพิมพ์โดยเฉพาะ
Posted by :ประชิต
วัน/เวลา :28/1/2553 23:52:51

ฟิวส์ เฉลยง่ายดี
บอกเป็นวิทยาทานหน่อยซิ....
เครื่องอัดเพลท เขาทำยังไง?
ใช้กระจก2แผ่นประกบกระดาษไข+เพลทอลูมิเนียม
แล้วใช้แสงแดดแก่ๆส่องผ่านได้ไหม
ใช้เวลาประมาณกี่วินาที
(คิดว่าน่าจะได้) รอคำตอบครับ
Posted by :de]
วัน/เวลา :28/1/2553 20:08:21

เพลทอลูมิเนียม ราคาที่ผมใช้อยู่ 18 บาท ค่ากระดาษไข 1 บาท ค่าพริ้นเลเซอร์ซัก 1 บาท (ตู้อัดเพลท ทำเอาแบบง่ายๆ อัดเพลท 4 สีได้ ไม่เกิน 4 พัน) รวม 20 บาท พิมพ์แล้วเก็บไว้ได้ หรือ ชั่งกิโลขายได้ และยังพิมพ์ง่ายกว่าลบส่วนที่ไม่ต้องการได้
Posted by :ฟิวส์
วัน/เวลา :28/1/2553 18:50:45

เพลทอลูมิเนียม ราคาที่ผมใช้อยู่ 18 บาท ค่ากระดาษไข 1 บาท ค่าพริ้นเลเซอร์ซัก 1 บาท (ตู้อัดเพลท ทำเอาแบบง่ายๆ อัดเพลท 4 สีได้ ไม่เกิน 4 พัน) รวม 20 บาท พิมพ์แล้วเก็บไว้ได้ หรือ ชั่งกิโลขายได้ และยังพิมพ์ง่ายกว่าลบส่วนที่ไม่ต้องการได้
Posted by :ฟิวส์
วัน/เวลา :28/1/2553 18:50:45

คุณมือใหม่ บรรลุจุดประสงค์หรือยังละ
เอาความรู้มาแบ่งปันกันหน่อยซิครับ
ผมมือใหม่กว่า เพราะเพิ่มรู้จักว่าอ๊อฟเซ็ท!!!
ใช้ยังไง อยากลองเพรทกระดาษดูก่อน
ขั้นเริ่มต้น ทั้งๆที่เคยทำโรงพิมพ์มานาน
ร่วม30กว่าปี ใช้ตัวตะกั่ว แท่นมือโยก
โบราณสุดๆ ตั้งแต่ร้านผลศึกษากำลังรุ่ง
ร้านสมไทยกำลังเปิด???
5555.....
Posted by :กำลังเริ่มตั้งไข่
วัน/เวลา :24/1/2553 16:26:40

ขอบคุณมากครับ
Posted by :มือใหม่
วัน/เวลา :8/1/2553 14:38:30

1 เพลทกระดาษโดยทั่วไปแบ่งเป็น 2 แบบ
1.1 เป็นแบบรุ่นเก่าพริ้นท์จากเครื่องพริ้นท์เพลทแบบของเก็ตเต็ดเนอร์ เป็นโทนเนอร์ แล้วต้องเข้าเครื่องอบความร้อนโดยเฉพาะ ปัจจุบันไม่ใช้กันแล้ว
1.2 แบบที่ปริ้นท์ได้จากเครื่องถ่ายเอกสารที่เป็นหมึกโทนเนอร์ และจากเครื่องพิมพ์เลเซอร์พริ้นท์เตอร์ ที่เป็นหมึกโทนเนอร์ผ่านความร้อน ซึ่งเพลทกระดาษแบบนี้จะมีเป็นแบบสีขาวนวล รองรับความละเอียดสูงได้เท่าที่พริ้นท์เตอร์ทำได้ และแบบสีชมพูที่ความละเอียดลดลงมานิดนึง
2 รอบพิมพ์ของเพลทกระดาษจะอยู่ที่ประมาณ 5000 ก็อปปี๊ และใช้ได้รั้งเดียว รักษาไว้พิมพ์ซ้ำไม่ได้
3 เรื่องยี่ห้อเพลท และราคา ไม่สามารถ ระบุได้แน่นอน ต้องถามหาจากร้านขายเพลททั่วไป ราคาโดยประมาณแผ่นละ 16-25 บาท
4 ใช้ได้กับเครื่องพิมพ์อ๊อฟเซ็ททุกแบบทุกยี่ห้อ ที่แพคเพลทโดยไม่ต้องรองแพคกิ้ง เช่น เครื่องตัด 11 หรือตัด 5 และสามารถใช่ขนาดเพลทเล็กได้เท่าที่ต้องการโดยใช้เทปกาว 2 หน้าติดยึดกับโมล์เพลท ไม่ต้องดึงหัว ท้าย แต่จะแตกต่างในเรื่องน้ำยาสร้างภาพที่ต้องเปลี่ยนจากฟาวน์เท่นเป็น น้ำยาอิชชิ่ง ที่ใช้กับเพลทกระดาษโดยเฉพาะ

Posted by :ประชิต
วัน/เวลา :8/1/2553 12:29:12

ขอบคุณมากนะครับสำหรับคำแนะนำ แต่ผมยังอยากทราบในคำถามเบื้องต้นก่อนนะครับเพราะยังไม่พร้อมที่จะทำเพลทอลูมิเนียมครับ ยังไงขอข้อมูลที่ตั้งไว้ข้างต้น ด้วยแล้วกันนะครับ
Posted by :มือใหม่
วัน/เวลา :8/1/2553 11:26:41

ไม่อยากแนะนำให้ใช้หรอกครับ เพลทอลูมิเนียมตัด 11 เดี๋ยวนี้ถูกมากๆแล้ว และการใช้งานง่ายกว่าเพลทกระดาษเยอะ คุณภาพก็ดีกว่าด้วย ถ้ามีปริ้นเตอร์เลเซอร์สีดำ ของ HP ก็ได้ (เน้น.อย่าใช้ปริ้นเตอร์ 4 สีนะครับ) ปริ้นกระดาษไขตัวกลับ แล้วก็มาอัดเพลทอลูมิเนียมจะดีกว่าครับ
Posted by :yai
วัน/เวลา :8/1/2553 9:51:16

แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    

© 2015 All Rights Reserved
Powered by
pvcmthai.com